Thứ Tư, 13 tháng 9, 2023

Nguồn gốc bộ lễ phục tốt nghiệp cử nhân ra đời như thế nào?

 
Lễ phục tốt nghiệp là trang phục mà sinh viên, học viên mặc trong ngày lễ tốt nghiệp đại học. Thông thường, trang phục gồm áo choàng và mũ tốt nghiệp.

Theo ghi nhận, tại Việt Nam, đa phần lễ phục tốt nghiệp thường có màu tối kết hợp cùng các màu sắc khác nhau như xanh, đỏ, vàng, tím....

Trong đó, trang phục cử nhân đại học thường có mũ tốt nghiệp hình tứ giác, biểu trưng cho thành quả kiến thức mà sinh viên đạt được. Áo có kiểu dáng áo thụng và dày.

Đối với trang phục tốt nghiệp thạc sĩ, tiến sĩ, các trường đại học cũng tạo ra những khác biệt so với cử nhân. Mỗi cấp bậc khác nhau thì sẽ có những màu sắc khác nhau đại diện cho từng cấp bậc.

Ở ngước ngoài, mỗi màu sắc cũng thể hiện một ngành khác nhau như màu vàng là nông nghiệp, màu tím là luật, màu đỏ thẫm là báo chí....

Bạn đọc cùng xem lễ phục tốt nghiệp của một số trường đại học tại Việt Nam đào tạo nhiều chương trình liên kết, đón sinh viên nước ngoài:

Về nguyên tắc mặc lễ phục tốt nghiệp

- Bảo đảm tính thống nhất trong từng trường hoặc từng ngành đào tạo.

- Đảm bảo tính thẩm mỹ, tính giáo dục trong các buổi lễ trao bằng tốt nghiệp.

- Đảm bảo phân biệt người tốt nghiệp các trình độ được đào tạo: trung cấp, đại học.

- Đảm bảo tính khoa học, thể hiện nét đẹp văn hoá truyền thống của dân tộc Việt Nam.

Tiêu chuẩn lễ phục tốt nghiệp

- Áo: áo khoác ngoài nhẹ, rộng, dài quá đầu gối, chất liệu vải thoáng, mát, trang trí lịch sự, trang trọng thích hợp cho dùng cả mùa hè và mùa đông, thể hiện tính hiện đại và nét đẹp văn hóa truyền thống dân tộc Việt Nam.

- Mũ: màu của mũ phù hợp với màu của áo, đảm bảo tính thẩm mỹ, trang trọng.

- Biểu trưng (logo) của trường được gắn ở ngực áo bên trái.

- Khi nhà trường chưa quy định được lễ phục riêng, có thể sử dụng: bộ comple màu sẫm, áo sơ mi, cravat đối với nam; bộ comple hoặc bộ áo dài truyền thống đối với nữ.

Mặc dù vậy, tại khoản 1 Điều 8 Thông tư 26/2009/TT-BGDĐT cũng đã quy định rõ: 

“Tùy theo khí hậu, thời tiết các vùng, miền, căn cứ vào điều kiện của nhà trường, được sự đồng thuận về chủ trương của Hội đồng trường, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Hội Sinh viên nhà trường (nếu có), Giám đốc đại học, học viện, Hiệu trưởng trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp quyết định việc mặc đồng phục, lễ phục, quy định về kiểu dáng, màu sắc và chỉ đạo tổ chức mặc lễ phục của học sinh, sinh viên tốt nghiệp.”

Như vậy, rõ ràng pháp luật trao cho Hiệu trưởng trường đại học quyền quyết định việc mặc lễ phục, quy định kiểu dáng, màu sắc của lễ phục sao cho phù hợp nhưng vẫn dựa trên các cơ sở tiêu chuẩn mà Thông tư đưa ra.

 

Ngoài ra, việc cầm quyền trượng trong trường hợp trên cũng không bị pháp luật điều chỉnh. Bởi lẽ, xem xét các quy định pháp luật thì không có quy định ghi nhận hiệu trưởng được cầm quyền trượng song cũng đồng thời không có quy định cấm hiệu trưởng cầm quyền trượng trong buổi lễ tốt nghiệp. 

Vì thế, việc mặc Lễ phục của Hiệu trưởng và cầm quyền trượng gần đây, cơ bản vẫn đảm bảo các tiêu chuẩn theo quy định, không vi phạm pháp luật và cũng không có yếu tố trái với đạo đức xã hội, văn hóa Việt Nam.

Giới thiệu công ty may lễ phục tốt nghiệp

Việt Tường là XƯỞNG MAY ÁO TỐT NGHIỆP GIÁ RẺ - áo tốt nghiệp mẫu giáo - áo tốt nghiệp cấp tiểu học, THCS, THPT,ÁoTôt Nghiệp Cử Nhân...cho thuê lễ phục tốt nghiệp-ao tot nghiep mam non-áo tốt nghiệp mầm non-ao tot nghiep tieu hoc-áo tốt nghiệp tiểu học-thue ao tot nghiep-xuong may ao tốt nghiệp- dong phục tot nghiep cu nhan
– Áo Tốt Nghiệp - Lễ Phục Tốt Nghiệp - ÁoTốt Nghiệp Mầm Non Học Sinh

- ÁoCử Nhân- Áo Tốt Nghiệp Đại Học - ÁoTốt Nghiệp Các Trường Dạy Nghề- áo tốt nghiệp các trung tâm....

Chất liệu vải: vải phi bóng,phi thái tuấn... bao gồm nón làm bằng format không thấm nước và gãy.

Mỗi sản phẩm Có in thêu Logo và tên theo yêu cầu.

Size: đủ loại (S,M, L, XL..)và độ dày mỏng khác nhau,Thiết kế, may mẫu miễn phí

- Các sản phẩm không vi phạm bản quyền, thương hiệu, nhãn mác...

- Tư vấn & báo giá 24/7, tư vấn tận nơi,Giao hàng miễn phí

Với mong muốn được phục vụ các khách hàng ngày càng chu đáo hơn, chúng tôi luôn sẵn sàng tiếp nhận và biết ơn mọi sự góp ý của khách hàng.

HÃY GỌI CHO CHÚNG TÔI KHI NÀO QUÝ KHÁCH CÓ NHU CẦU MAY ÁO TỐT NGHIỆP – LỄ PHỤC TỐT NGHIỆP

HOTLINE  0934 156 409   (Mr. Sang)
ĐẶC BIỆT  : CÓ CHIẾT KHẤU ĐƠN HÀNG VỚI SỐ LƯỢNG LỚN VÀ NHẬN MAY THEO SỐ LƯỢNG ÍT .

GỌI NGAY : 0934.156.409 – 0767 671 167
ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ HỖ TRỢ TỐT NHẤT
Địa chỉ: 116/4 Huỳnh Văn Nghệ, P15 Q.Tân Bình HCM
Email: dongphucviettuong@gmail.com
Web: 
dongphucviettuong.com - maymacviettuong.com

 

 

 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

May áo tốt nghiệp, lễ phục tốt nghiệp mẫu Thái Lan

  Lễ phục tốt nghiệp Thái Lan  là trang phục nghi lễ được sử dụng trong lễ tốt nghiệp. đó là một minh chứng về ...